Phê duyệt Quy hoạch Phân khu đô thị N7, tỷ lệ 1/5000 huyện Đông Anh

17:08 27/07/2018

QUY HOẠCH, XÂY DỰNG ĐÔ THỊ

Ngày đăng 01/12/2017 | 09:10  | View count: 1373

HNP - Ngày 25/5/2012, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký ban hành Quyết định số 2270/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch Phân khu đô thị N7, tỷ lệ 1/5000. Phân khu đô thị N7 diện tích khoảng 1.871,12 thuộc địa giới hành chính các xã Bắc Hồng, Vân Nội, Tiên Phương, Uy Nỗ, Cổ Loa, Việt Hùng và thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh).

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất

 

Phân khu đô thị N7 được chia thành 5 khu quy hoạch, bao gồm 23 ô quy hoạch và đường giao thông. Dự kiến dân số Phân khu đô thị N7 đến năm 2030 khoảng 230.000 người, dân số tối đa đến năm 2050 khoảng 240.000 người.

Không gian quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan Phân khu đô thị N7 phát triển đô thị dựa vào cảnh quan thiên nhiên hiện có, bao gồm hệ thống mặt nước, sông đầm hồ, tạo sự kết nối không gian xanh giữa khu vực nêm xanh và mặt nước đầm Vân Trì kết nối với không gian cây xanh di tích Cổ Loa.

Cấu trúc không gian đô thị được tổ chức theo các tuyến trục lõi trung tâm, đường ngang vuông góc với các tuyến giao thông đô thị.

Không gian đô thị được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng và trung tầng; cao ở lõi phân khu đô thị, dốc dần ra xung quanh và các không gian mở. Tổ chức các không gian thấp tầng (3-5 tầng) dọc không gian cây xanh đầm Vân Trì, di tích Cổ Loa. Không gian trung tầng (5-9 tầng) là lớp kề cận không gian thấp tầng và không gian cây xanh mở trong phân khu đô thị. Khu vực cao tầng chủ yếu tập trung trên trục đường Nhật Tân - Nội Bài, quốc lộ 3 và trục trung tâm (có mặt cắt 40 mét) của phân khu đô thị kết nối từ đầm Vân Trì đến trung tâm huyện Đông Anh hiện nay.

Không gian trong các khu ở, đơn vị ở được tổ chức theo cấu trúc trụ lõi trung tâm tạo được sự hài hòa giữa các công trình thương mại cao tầng, chung cư cao tầng với khu nhà ở sinh thái thấp tầng, làng xóm cũ và các công trình hạ tầng xã hội khác.

Đối với các công trình làng xóm cũ cải tạo theo hướng tăng cường hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh hạ tầng xã hội, giữa được cấu trúc làng xóm cũ.

Trọng tâm, các tuyến, điểm nhấn và điểm nhìn quan trọng được thể hiện ở chỗ, khu vực trọng tâm là các công trình dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài với các công trình công cộng cấp đô thị và khu vực gắn với công viên xây xanh; quốc lộ 3 và với các công trình công cộng cấp đô thị và khu vực gắn với công viên cây xanh.

Các tuyến quan trọng là tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, quốc lộ 3, đường vành đai 3 (phía Bắc), tuyến đường vành đai phía Nam phân khu đô thị, trục trung tâm phân khu đô thị và các tuyến đường có mặt cắt ngang 30- 40 mét.

Các điểm nhấn là cá không gian xung quanh điên giao cắt giữa tuyến đường Nhật Tân  Nội Bài với đường vành đai 3; trục trung tâm; tuyến đường vành đai phía Nam phân khu đô thị; giữa tuyến đường quốc 3 với đường vành đai 3; trục trung tâm; tuyến đường vành đai phía Nam phân khu đô thị; giữa trục trung tâm với các tuyến đường có mặt cắt 30-40 mét; trung tâm hành chính huyện Đông Anh hiện nay.

Các điểm nhìn quan trọng là các hướng trên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, hướng từ sân bay quốc tế Nội bài về trung tâm Thành phố và ngược lại; trên quốc lộ 3, hướng từ Thái Nguyên về trung tâm Thành phố và ngược lại; trên truyến trục trung tâm của phân khu đô thị; đầm Vân Trì và Cổ Loa.

Quyết định phê duyệt Quy hoạch Phân khu đô thị N7 thể hiện rõ: Tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt Nam về bố cục quy hoạch công trình, vị trí, quy mô đất các khu chức năng đô thị, chỉ tiêu sử dụng đất, chiều cao công trình, khoảng lùi của công trình. Đối với khu vực nằm trong ranh giới quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài cần được nghiên cứu bảo đảm yếu tố đặc trưng, đại diện, điển hình, thống nhất về tổ chức không gian, phong cách kiến trúc, kiến trúc cảnh quan, kiến trúc công trình cũng như chi tiết kiến trúc đô thị...

Chủ tịch UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chịu trách nhiêm kiểm tra, ký xác nhận hồ sơ, bản vẽ Quy hoạch Phân khu đô thị N7, tỷ lệ 1/5000, đồng thời chủ trì phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức công khai đồ án Quy hoạch Phân khu đô thị N7, tỷ lệ 1/5000 để các tổ chức, cơ quan và người dân được biết.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP giao UBND huyện Đông Anh có trách nhiệm kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch, xử lý các trường hợp xây dựng sai quy hoạch.

Tại đây: Độc giả có thể theo dõi toàn văn  Quyết định Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Bản đồ quy hoạch giao thông  Quy hoạch phân khu đô thị N7, tỷ lệ 1/5.000.


bình luận

Facebook
Google +